top of page

การสร้างบ้าน และ ตกแต่งห้อง ทำไมต้องมีหลักฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง
หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเวลาจะสร้างบ้าน หรือจะรีโนเวทบ้านนั้นจะต้องมีซินแสคอยมากำกับ หรือคอยแนะนำเรื่องฮวงจุ้ยเพื่อเสริมมงคลชีวิต หรือเสริมบารมี เสริมความสุขภายในบ้าน


ฮวงจุ้ยคืออะไร

ฮวงจุ้ย คือศาสตร์จีนโบราณในการสร้างสภาพแวดล้อมในธรรมชาติกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ให้มีความสมดุลและนำมาซึ่งความสำเร็จในชีวิต มีองค์ประกอบ 5 ประการ คือ


  • ธาตุไม้ : สัญลักษณ์ความกระตือรือร้น แรงผลักดัน การเจริญเติบโต และการเปลี่ยนแปลง

  • ธาตุไฟ : สัญลักษณ์การเติบโตและการเริ่มต้นใหม่

  • ธาตุดิน : สัญลักษณ์ความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

  • ธาตุโลหะ : สัญลักษณ์ความฉลาดหลักแหลม ความเข้มแข็งทางจิตใจ

  • ธาตุน้ำ : สัญลักษณ์ความร่ำรวย มั่งมีเงินทอง และอาชีพก้าวหน้า


ซึ่งทุกธาตุล้วนสัมพันธ์กัน มีความเชื่อมโยงถึงกัน ซึ่งจะขาดธาตุใดธาตุหนึ่งไปไม่ได้ อย่างเช่น ในแต่ละบ้านจะต้องมีสีที่เกี่ยวข้องกับธาตุนั้น หรือการดูองค์ประกอบของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านในการพิจารณาในการสร้างบ้าน หรือ ตกแต่งบ้าน เป็นต้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับซินแสที่คอยมาดูบ้าน


ทำไมต้องเป็นศาสตร์ฮวงจุ้ย

การตกแต่งบ้าน หรือ สร้างบ้านใหม่ ในความเชื่อของแต่ละบุคคลอาจจะเชื่อไม่เหมือนกัน แต่ถ้าอ้างอิงจากหลักฮวงจุ้ยแล้ว มันเป็นศาสตร์ในด้านการตกแต่งห้อง เพื่อเพิ่มพลัง เสริมบารมี หรือการวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่าง หรือ ห้องทำงาน เป็นต้น


การวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ หรือ การปลูกต้นไม้ภายในบ้านนั้นจะช่วยทำให้บ้านของเรานั้นสวยงามและดูดีแล้ว มันยังส่งผลเรื่องของจิตใจของผู้ที่อยู่ภายในบ้านด้วย และด้วยความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย หรือ ผู้มาเยือนก็ดี ล้วนอยากมาบ้านของเราแล้วสบายใจ


อีกเหตุผลหนึ่งคือ การเสริมความเป็นสิริมงคลของเจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัย ซึ่งจะช่วยในด้านของโชคลาภ หน้าที่การงาน การเงิน เป็นต้น แต่เนื่องจากว่าการดูฮวงจุ้ยจะต้องอาศัยเจ้าของบ้านเป็นหลักแล้ว ยังจะต้องพึ่งพาผู้ออกแบบร่วมด้วย เพื่อให้งานการตกแต่งบ้านหรืองานสร้างบ้านนั้นน่าอยู่ยิ่งขึ้น อยู่แล้วรวย


ฮวงจุ้ย จำเป็นหรือไม่

คำถามนี้หลายคนสงสัยกันมาก ว่าฮวงจุ้ยนั้นจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่จัดหลักตามฮวงจุ้ยแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เรื่องนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่หลักการจัดบ้านหรือการสร้างบ้านแล้ว หลักฮวงจุ้ยมักจะแฝงอยู่ในทุกที่ของบ้าน หรือแม้กระทั่งงานตกแต่งภายในก็ต้องอาศัยหลักฮวงจุ้ยแอบแฝงตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง


ทำไมเราถึงไม่ควรให้โต๊ะทำงานหันหลังเข้ากับทางของประตู หรือ วางตำแหน่งตรงข้ามประตู

ถ้าลองจินตนาการว่าเราเป็นผู้บริหาร ผู้จัดการ หรือ ผู้ทำงาน คงไม่มีใครอยากเปิดประตูมาแล้วเห็นคุณหันหลังให้กับผู้มาติดต่อเท่าไหร่มากนัก อาจทำให้เราไม่ค่อยอยากเข้าไปรบกวนหรือเจอความไม่สบายใจเท่าไหร่ ถ้าเปิดแล้วเห็นคุณในสภาพที่หันหลังให้กับผู้คน หรือถ้าเราเล่นเกม เล่นคอมพิวเตอร์อยู่ภายในบ้าน ก็คงไม่อยากให้คนอื่นมาเห็นว่าเราทำอะไรอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของเรา และยังเสี่ยงที่จะเกิดภัยโดยที่เราไม่รู้ตัว


ทำไมเราไม่ควรวางอะไรบดบังหน้าต่างหรือวางเฟอร์นิเจอร์ตรงในตำแหน่งของทางประตู

เพราะเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์จะไปบดบังทัศนวิศัยของบ้านแล้ว เมื่อคนภายนอกมองเข้ามาก็จะไม่เห็นอะไรภายในบ้าน หรือรู้สึกประหลาดใจ ด้วยความรู้สึกของมนุษย์ก็แล้ว และเฟอร์นิเจอร์บางอย่างจะไปบดบังแสงที่ส่องผ่านหน้าต่าง ทำให้ความสว่างจากแสงแดดดูผิดเพี้ยนไป หรือทำให้แสงส่องเข้ามาได้ไม่เต็มที่

ในกรณีของประตูนั้น ถ้าคุณหรือผู้มาเยือนเดินเข้าบ้านก็อยากเดินผ่านไปได้ด้วยดี คงไม่อยากมีอะไรมาขวางทาง ซึ่งอาจทำให้ความรู้สึกของคนที่เดินเข้ามานั้นดูเกะกะกับสิ่งที่พบเจอเมื่อเปิดประตูเข้ามา


การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ

การมีต้นไม้กระถางหนึ่งในห้องน้ำจะช่วยดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในห้องน้ำอีกด้วย เนื่องจากต้นไม้นั้นจะทำหน้าที่ให้อากาศบริสุทธิ์แล้ว ต้นไม้ยังช่วยในเรื่องของการกลิ่นหอม แต่ทั้งนี้ไม่ควรปลูกต้นไม้เยอะเกินไป เนื่องจากกลางวันต้นไม้จะให้ออกซิเจน แต่กลางคืนต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกาย


หลายบ้านทำไมต้องวางหัวเตียงไว้ตรงทิศตะวันออก

เนื่องจากการวางหน้าต่างที่ควรจะเป็นช่องรับแสงยามเช้าแล้ว การหันหัวเตียงไปในทิศทางเดียวกันกับทิศที่ดวงอาทิตย์ขึ้น จะช่วยทำให้เราไม่ต้องพบเจอกับแสงยามเช้าที่ส่องเข้าตาโดยตรง ถ้าตามความเชื่อแล้ว ทิศตะวันตกเป็นทิศของคนตาย แต่ถ้ามองหลักความจริงแล้ว ถ้าคุณตื่นขึ้นมาแล้วมีแสงแดดส่องเข้าตา ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะเราคงไม่อยากตื่นมาและมีแสงส่องเข้าตาเต็มๆ


จำเป็นไหมที่ต้องตกแต่งตามแบบฮวงจุ้ย

สำหรับผู้ที่กำลังจะรีโนเวทบ้าน หรือกำลังจะสร้างบ้าน การออกแบบบ้านนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราจะได้เห็นตัวบ้านหรือสภาพห้องก่อนและหลังรีโนเวท ว่าตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ไหนควรวางไว้ตรงไหน แต่ด้วยพื้นฐานการจัดห้อง มักจะมีหลักฮวงจุ้ยตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นเป็นองค์ประกอบขั้นพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการไม่วางเฟอร์นิเจอร์ปิดบังหน้าต่าง หรือ การวางโต๊ะทำงานไม่ให้เราหันหลังเข้าทางประตู เป็นต้น


สรุปว่า

ฮวงจุ้ยนั้นเป็นศาสตร์การตกแต่งบ้าน ที่สถาปนิก วิศวกร อาจต้องคำนึงขึ้นมานิดหน่อย ถ้าความต้องการของลูกค้า หรือ อาจเป็นเรื่องพื้นฐานในสายงานด้านนี้ แต่จริงๆ แล้ว ฮวงจุ้ยมันคือศาสตร์ความเชื่อ หรือ หลักการพื้นฐานการจัดและตกแต่งบ้านที่อาจต้องรู้

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page