top of page

เรื่องน่ารู้ 5 ห้องชีวิต ปรับเปลี่ยนนิสัย

ในชีวิตประจำวันชองทุกคน ไม่ว่าจะก่อนหรือไปทำงาน บ้านของเราคือสถานที่พักพิงอาศัย แต่เราจะมีห้องในแต่ละห้องต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งแต่ละห้องก็ต้องมีความสำคัญต่างกัน บทความนี้ เราจะพาท่านไปพบกับ 5 ห้องชีวิต ซึ่งเป็นห้องสำคัญหลักในบ้าน จะมีอะไรบ้าง


1. ห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่ไว้สำหรับพักผ่อน มักจะมีเตียงนอน เครื่องนุ่งห่มแทบทั้งหมด ห้องนอนนั้นจะเป็นห้องที่ทำให้จิตใจเราสงบ ฝึกสมาธิ และเป็นสถานที่ของเราที่จะพักผ่อน การทบทวนเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต หรือกระทั่ง ทำให้เราได้ผ่อนคลายจากความเครียดมาตลอดทั้งวัน


การจัดห้องนอน

ในห้องนอนของเราจะต้องมีเฉพาะแค่เครื่องนุ่งห่มเท่านั้น มีนาฬิกาปลุก โคมไฟ หรืออื่นๆ โดยในห้องนอนจะต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีผ้าม่านเพื่อป้องกันหรือกรองแสงแดด สีที่ควรใช้ในห้องควรเป็นสีอ่อนโทนสว่าง


ห้องนอนเกี่ยวข้องอะไรกับชีวิตประจำวัน

ห้องนอนเป็นห้องที่เรานอนและตื่น เป็นห้องที่ฝึกเรื่องระเบียบวินัยไปในตัว เราตื่นนอนขึ้นมา เราก็ควรฝึกจัดที่นอน เปิดหน้าต่างและผ้าม่าน การจัดที่นอนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเล็กน้อย แต่ส่งผลถึงนิสัยในชีวิตประจำได้มาก ถ้าเราจัดที่นอนในตอนเช้า เราเจอความเครียดมาทั้งวัน แล้วเรากลับมาจากที่ทำงาน พอเจอห้องนอนกับเตียงนอนที่เราจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ เราจะรู้สึกว่า ห้องนอนเป็นที่น่าอยู่มาก แต่ถ้ากลับกัน เราไม่จัดห้องนอน เรายังอยากจะนอนในห้องนอนของเราเองหรือไม่


การจัดห้องนอนมีอิทธิพลมากแค่ไหน สามารถรับชมได้ตามวีดีโอด้านล่าง2. ห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นสิ่งที่ชำระร่างกาย รวมไปถึง การชำระจิตใจไปในตัว โดยทั่วไปห้องน้ำจะเป็นห้องที่สกปรกได้ง่ายที่สุด ถ้ารองลงมาจากห้องครัว และเป็นห้องที่ผู้สูงอายุเสี่ยงที่จะพบกับอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย


ห้องน้ำที่ดีควรเป็นอย่างไร

ห้องน้ำที่ดี และ ปลอดภัย อย่างแรกคือ การเลือกกระเบื้องที่ทนทานต่อน้ำ และต้องเป็นพื้นที่ไม่ลื่น ถ้าหากเป็นพื้นที่ลื่นง่ายแล้ว จะทำให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการใช้ได้อย่างแน่นอน ห้องน้ำควรจะใช้สีโทนเย็น และต้องใช้สีอ่อนเป็นหลัก หรือจะใช้กระเบื้องติดผนังก็ได้


ห้องน้ำมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำอย่างไร

ในชีวิตประจำวัน ห้องน้ำในหลายๆ ที่มักจะสกปรก เต็มไปด้วยคราบต่างๆ แต่เราคงไม่อยากให้คราบเหล่านั้นมาอยู่ในห้องน้ำของตนเองอย่างแน่นอน หลายคนอาจคิดว่า ห้องน้ำเป็นที่ปลดปล่อยความทุกข์ แต่มันก็สามารถสร้างความทุกข์ให้กับเราได้


การใช้ห้องน้ำนั้นเป็นการฝึกเรื่องการประหยัดน้ำ การรักษาความสะอาด และ เรื่องการบริหารเวลา หลายคนอาจสงสัยว่ามันฝึกอย่างไร


ถ้าเราไม่ยอมล้างห้องน้ำ หรือ ห้องน้ำไม่สะอาดหลังจากการใช้งานของเรา หรือ พื้นเต็มไปด้วยนน้ำขังจำนวนมาก มันส่งผลทำให้ห้องน้ำไม่น่าเข้าไปใช้ และอาจกลายเป็นห้องที่อันตรายไปอีก 1 ห้อง การใช้ห้องน้ำ ไม่ว่าจะอาบน้ำ ปลดทุกข์ เราควรใช้เวลาให้น้อยในการใช้ห้องน้ำในแต่ละครั้ง และฝึกล้างห้องน้ำและทำความสะอาดห้องน้ำประจำให้เป็นนิสัย3. ห้องรับประทานอาหาร

ถัดจากห้องครัว หรือ ห้องครัวที่ติดกับห้องอาหาร ซึ่งเป็นห้องที่เราจะมารับประทานอาหารกัน และเป็นห้องที่แขกที่มาจากต่างที่สามารถเข้าถึงได้ นอกเหนือจากห้องรับแขกที่ใช้ในการต้อนรับแขกจากต่างที่แล้ว


ความสำคัญของห้องรับประทานอาหาร

ในชีวิตประจำวันของเรานั้น เราไม่ได้อยู่ในสังคมเพียงคนเดียว ห้องรับประทานอาหารก็เช่นกัน เราไม่ได้ทานอาหารคนเดียวตลอด เรามักจะทานอาหารร่วมกันกับครอบครัว ห้องรับประทานอาหารจะช่วยฝึกเรื่องมารยาทในที่สาธารณะได้เป็นอย่างดี ฝึกการเสียสละ การแบ่งปัน


โต๊ะทานอาหารจะมีกับข้าว เราควรจักแบ่งแก่ญาติพี่น้องก่อน แล้วค่อยมาตักให้ตัวเองทาน หรือจะแบ่งให้ตัวเองก่อนแล้วค่อยแบ่งให้คนรอบข้าง และเราควรตักข้าวมาให้พอดีกับที่ตัวเราต้องการ และเราควรรับประทานอาหารด้วยความสุภาพ4. ห้องแต่งตัว

หลายๆ คนคงคิดว่า ห้องแต่งตัว ต้องแยกจากกันหรือไม่ บางบ้านแยกห้องแต่งตัวออกจากกัน บางบ้านรวมกันกับห้องนอนหรือห้องน้ำ ซึ่งห้องแต่งตัวแล้วก็จะเป็นห้องที่เราสามารถเนรมิตร่างกายของเราให้สวยและหล่อได้ภายในห้องเดียว รองลงมาจากห้องน้ำ


โซนแต่งตัว กับ ห้องนอน ควรจัดรูปแบบห้องให้เป็นอย่างไร

ถ้าบ้านของเรามีตู้เสื้อผ้าอยู่ในห้องนอนแล้ว ควรจัดให้อยู่ห่างจากเตียงนอนพอสมควร การจัดมุมเสื้อผ้าของเรานั้น ควรหาตู้เสื้อผ้าที่เป็นตู้ เพราะจะช่วยให้ความสวยงามของห้องนอนของเรานั้นดูสะอาดและเป็นเรียบร้อยมากขึ้น


ในกรณีห้องแต่งตัวติดกับห้องน้ำ การจัดห้องเราควรมีราวพาดผ้าไว้สำหรับพาดผ้าขนหนู รวมถึง เสื้อผ้าที่เราคาดว่าจะต้องใส่ไปทำงานประจำ และควรมีตะกร้าไว้สำหรับแยกผ้าเพื่อที่เตรียมพร้อมสำหรับการซัก


สำหรับบ้านที่มีห้องแต่งตัวแยกจากห้องอื่นๆ นั้น การตัดแต่งห้องก็ควรจัดตู้ให้เรียบร้อย ควรใช้ตู้เสื้อผ้าแยกระหว่างเสื้อกับกางเกง ในส่วนของการเลือกสีของห้องนอน เราสามารถใช้สีเข้มในการจัดห้องได้ แต่ไม่ควรใส่สีโทนร้อน และต้องเป็นห้องปิด ไม่ควรมีช่องไว้สำหรับมองทะลุผ่าน เพื่อป้องกันการแอบดูจากผู้ไม่หวังดี


ห้องแต่งตัวให้อะไรกับเราบ้าง

ห้องแต่งตัว ถ้าดูผิวเผินแล้วเราจะไม่ได้อะไรกับห้องแต่งตัวเลย แต่ความจริงแล้ว ห้องแต่งตัวเป็นการฝึกนิสัยเรื่องการตัดสินใจ การจัดระเบียบ เช่น การจัดหมวดหมู่เสื้อผ้า แยกเสื้อกับกางเกง หรือ แยกประเภทของเสื้อออกจากกัน หรือ เว้นระยะห่าง


หนึ่งในนั้นคือ การฝึกการปล่อยว่างและการเสียสละ เรียนรู้ที่จะต้องสูญเสียเพียงเล็กน้อย ถ้าเราพบเสื้อผ้าเก่าๆ ที่คิดว่าเราคงไม่ได้ใส่มันบ่อยมากนัก เราควรนำไปบริจาคหรือขายเป็นสินค้ามือสองก็ได้5. ห้องทำงาน

ถ้าจะกล่าวถึงห้องทำงานแล้ว มันคือห้องที่สร้างรายได้ให้กับเรา และเป็นห้องที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิต ห้องทำงานจึงจัดเป็นหนึ่งในห้องชีวิตที่สำคัญในอีกห้องหนึ่ง


ห้องทำงานที่ดี ควรเป็นอย่างไร

ห้องทำงานที่ดี ควรมีการจัดระเบียบในเรื่องของอุปกรณ์ในการทำงาน เช่น เอกสาร คอมพิวเตอร์ โต๊ะสำหรับวาดภาพ หรือแม้กระทั่ง ชั้นวางหนังสือ เป็นต้น เราควรตั้งโต๊ะทำงาน หรือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ในการทำงานให้อย่างมีระเบียบ วางอุปกรณ์ในการทำงานให้เรียบร้อย


ถัดมาจากการจัดโต๊ะคอมพิวเตอร์แล้ว สิ่งที่ควรมีคือ ตู้เก็บเอกสาร ชั้นวางหนังสือ ซึ่งไว้สำหรับเก็บเอกสารและหนังสือที่เรายังไม่ได้นำมาอ่าน เราไม่ควรวางเอกสารที่เราไม่ได้ใช้ หรือ หนังสือไว้บนโต๊ะทั้งที่เรายังไม่ได้อ่านมันเลย


การฝึกนิสัยในห้องทำงาน

ในห้องทำงานมักจะมีเอกสารเต็มไปหมดพร้อมกับคอมพิวเตอร์ 1 ตัวที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต โต๊ะทำงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าอะไรไม่จำเป็นสำหรับการทำงาน เราไม่ควรนำมาวางไว้บนโต๊ะ และ ถ้าเราไม่เรียงลำดับความสำคัญของงาน ก็อาจส่งผลทำให้โต๊ะทำงานของเราดูรก และส่งผลทำให้จิตใจของเราไม่อยากทำงานต่อเลยก็เป็นไปได้


การฝึกเรียงลำดับเอกสารสำคัญ หรือ สิ่งที่สำคัญในการทำงานนั้นควรอยู่บนโต๊ะทำงาน หรือ ใกล้กับโต๊ะทำงานมาก และเมื่อใช้งานอุปกรณ์เสร็จ เราควรเก็บอุปกรณ์ในที่จัดเก็บไว้ เผื่อฝึกระเบียบวินัยทางอ้อม และ ฝึกเรื่องการเรียงลำดับความสำคัญในชีวิตในอีกทางหนึ่ง
ถ้าท่านได้ยังตัดสินใจการจัดภายในห้องยังไม่ได้ หรือ ยังไม่ทราบว่าจะต้องการจัดห้องให้สวย น่าอยู่ ทางบริษัท R.S.P. 249 จำกัด มีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดห้อง การออกแบบภายใน รวมไปถึง รับปรึกษาเกี่ยวกับฮวงจุ้ยของแต่ละบุคคลด้วย


ดู 4,038 ครั้ง0 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น


bottom of page